Trong mỗi dịp tết ngoài bánh chưng, thịt lợn hay thịt gà hoặc xôi, đèn, nến. Thì mâm ngũ quả cũng là thành phần không thể thiếu trên mâm bàn thờ gia tiên. Vậy cách bày mâm ngũ quả như thế nào cho đẹp và có ý nghĩa.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp có ý nghĩa như thế nào

            Trong những ngày tết bánh chưng tượng trưng cho trời và đất, sự đùm bọc yêu thương. Cách bày mâm ngũ quả đẹp có ý nghĩa vô cùng quan trọng? NGŨ có nghĩa là năm tương ứng với năm yếu tố trong ngũ hành là: kim, mộc, thủy,  hỏa, thổ. Đồng thời tương ứng với năm màu là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Ngoài ra mâm ngũ quả còn tượng trưng cho năm ước muốn của người dân Việt là phúc, quý, thọ, khang, ninh. Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên vào dịp tết thường có 5 loại quả được bày trên mâm gỗ tiện ,sơn có chân được gọi là mâm bồng. vậy cách bày mâm ngũ quả như thế nào cho đẹp.

            Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau mà mâm ngũ quả được bày trí khác nhau. Ở nhiều nơi người ta thường cúng theo mùa và thường chọn năm loại quả. Chính vì vậy, mỗi loại quả được bày lên đều có một ý nghĩa riêng.

Tuy vậy, họ cũng chọn những loại quả bắt buộc như là: chuối, bưởi, cam, táo, đu đủ. Chuối là sự tượng trưng cho con cháu sum vầy, sự bao bọc chở che, yêu thương đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Bưởi tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn. Ngoài ra, còn chọn một số loại quả khác như là: cam, quýt  có màu vàng đại diện cho tài lộc, thành đạt. Quả táo thấy sự giàu sang, phú quý. Thanh long thì phát tài, phát lộc. Sung tượng trưng cho sự sung mãn, sung túc, sung sướng, an nhàn.Đu đủ đầy đủ thịnh vượng cả năm cho gia đình.

Cách bày mâm ngũ quả cũng rất đơn giản. Thông thường cho chuối trước, hoặc những quả nào to thì đặt lên trước, ở phía dưới cùng những quả nhỏ. Xung quanh tạo nên một mâm ngũ quả đẹp mắt.

            Như vậy, chắc các bạn đã phần nào hiểu được cách bày trí mâm ngũ quả trong ngày tết. Cũng như ý nghĩa của các loại quả được lựa chọn với mong muốn riêng của từng gia đình.

cách bày mâm ngũ quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *