Thịt nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt thịt lợn. Thịt lợn được sử dụng nhiều trong mỗi bữa ăn của người dân Việt nhất là vào dịp tết. Vậy tình hình giá thịt lợn những ngày giáp tết sẽ như thế nào.

Tình hình chăn nuôi lợn những tháng giáp tết

            Lợn con vật được chăn nuôi từ rất lâu trong các gia đình, trang trại chăn nuôi của người Việt. Thịt lợn cung cấp các chất dinh dưỡng như đạm béo, li pít, sắt,…Mặc dù  vậy chăn nuôi trong năm nay gần đây đã giảm xuống. Đặc biệt là từ tháng 6 năm 2019, ngành chăn nuôi lợn đang đối mặt với cơn khủng hoảng trầm trọng. Dịch tả lợn châu phi xuất hiện rồi lan rộng sang nhiều nước trong đó có Việt Nam. Thời điểm này tính tổng đàn lợn cả nước đã giảm 10,3%. Trong đó ở đồng bằng sông Hồng đã phải tiêu hủy 2,1 triệu con lợn chiếm 31% tổng số đàn lợn cả nước so với năm 2018. Vậy giá thịt lợn bị ảnh hưởng như thế nào?

Những biến động của giá cả thịt lợn trong những tháng vừa qua

            Vì ảnh hưởng của dịch tả lợn châu phi lây nhiễm sang Việt Nam và lan ra cả nước . Vì chưa có vắc xin phòng dịch nên số lợn chết, tiêu hủy cao. Điều này ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong cả nước. Việc kiểm soát tình hình dịch bệnh ở các địa phương chỉ mang tính chất cục bộ. Dịch bệnh lan rộng nên người chăn nuôi có phần e dè. Chi phí cho việc tái đàn đòi hỏi cao trong việc chọn con giống, công tác phòng dịch, kiểm dịch làm chi phí sản xuất kinh doanh tăng lên. Mặt khác nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm có xu hướng tăng lên. chính vì thế dẫn đến những biến động giá cả thị trường

         Nguồn cung thịt lợn những tháng cuối năm giảm 380 nghìn tấn. Tương đương 9- 10 % nên từ tháng 6 giá cả mặt hàng này có xu hướng tăng dần. Đặc biệt là tháng 10 giá lợn hơi đã tăng đến mức kỷ lục 95 nghìn đồng trên một kg lợn hơi. Cá biệt, có những nơi giá thịt lợn thành phẩm lên tới 200 nghìn đồng trên một kg. Đứng trước  những biến động của giá cả thịt lợn trong cả nước. Chính phủ đã họp và khẩn trương trương triển khai các giải pháp nhằm bình ổn giá cả thị trường. Đặc biệt là trong dịp tết.

Tình hình giá thịt lợn trên thị trường những ngày giáp tết

            Khi dịch tả lợn châu phi xuất hiện, người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin nên nhu cầu tiêu thụ giảm. Với những quyết chính phủ đề ra đã phần nào giúp bình ổn giá cả thị trường. Nên giá cả thị trường mấy tháng cuối năm giảm nhẹ khoảng 5- 10 % so với năm 2018. Tuy nhiên giá thịt lợn vẫn đang ở mức cao. Mặt khác do nhu cầu tiêu dùng trong những ngày giáp tết. Nên xu hướng giá cả sẽ tăng lên, tăng mạnh nhất là trong tháng 1 năm 2020.

            Đến đây chắc bạn cũng đã phần nào có những định hướng tiêu dùng trong mỗi dịp tết.

giá thịt lợn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *