Tết là dịp để các thành viên quây quần bên nhau cùng đón năm mới, chúc cho nhau một năm mới an lành hạnh phúc. Một cái tết đầy đủ đầm ấm không thể thiếu chiếc bánh chưng. Thiếu bánh chưng là thiếu hẳn hương vị tết. Vậy làm thế nào để có thể gói bánh chưng ngày tết ngon và đẹp.

Chọn mua và sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng ngày tết

Để có được gói bánh chưng ngày tết ngon, đẹp thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Cách chọn được nguồn nguyên liệu sạch, đẹp không hề dễ. Dưới đây là cách lựa chọn sao cho ra chiếc bánh chưng đẹp mà ngon.

Nguyên liệu để làm bánh chưng gồm có gạo nếp, đỗ, thịt, hạt têu. Đầu tiên là gạo nếp. Gạo nếp bạn nên chọn loại nếp hạt to, tròn đều, vừa mới thu hoạch xong. Gạo nếp cái hoa vàng là ngon nhất. Sau khi mua về bạn đem vo, đãi bỏ sạn, sau đó xóc muối, để ráo.

Nguyên liệu thứ hai không thể thiếu là đậu xanh. Đậu xanh chọn loại đậu còn tươi mới, màu  sắc vàng đều, hạt mẩy. Sau đó nhặt bỏ sạn hạt hư, xấu, thối, hỏng đem ngâm nước khoảng hai tiếng rồi đãi sạch bụi bẩn hấp chín. Lúc đậu xanh còn nóng bạn dùng môi nghiền nhỏ đậu xanh nhé.

Nguyên liệu thứ ba lá chuối, bạn cũng có thể dùng lá dong. Lá chuối hoặc lá dong, bạn chọn những tàu lá to bản không già cũng không quá non. Lá chuối sau khi lấy bạn rửa sạch, để ráo dùng dao rọc bỏ sống lá. Bạn phải thật khéo léo để lá không bị rách thành nhiều mảnh nhỏ nếu không khi gói bánh sẽ rất khó khăn đấy.

Tiếp đến bạn chọn mua thịt lợn, hành  củ, hạt tiêu để bánh thơm và ngon hơn. Thịt bạn nên chọn mua thịt ba chỉ không quá nhiều, ít mỡ. Thịt đem rửa sạch thái lát, ướp tiêu. Hành củ bóc vỏ đập dập. Nguyên  liệu cuối cùng để gói bánh chưng là lạt giang. Lạt giang chẻ mong bạn cắt đoạn 5- 7 centimet rồi cắt nhọn hai đầu nhé, cái này dùng để găm vào lá khi gói nạ. Tiếp sau đó bạn chẻ những sợi mỏng, dai, mền, để cột bánh nữa là chúng ta có thể gói bánh chưng ngày tết rồi đấy.

Cách gói bánh chưng ngày tết

Bước 1: đầu tiên, lấy hai mảnh lá chuối vuông rộng đặt chồng lên nhau  mặt phải lên nhé. Tiếp đến bạn lấy hai mảnh lá chuối nhỏ rộng  khoảng 10- 15 centimet rồi đặt vuông góc. Sau đó bạn đặt vào trong hai mảnh lớn đã xếp. Nếu bạn dùng lá dong thì bạn xếp hai lá chồng vuông góc lên nhau.Mặt phải úp xuống đất  nhé Sau đó, bạn xếp tiếp theo hai lá nữa, cũng vuông góc, mặt phải lên trên nhé. Bước 2: cho nửa bát nếp vào giữa phần lá giống vừa xếp.

Bước 3: bạn cho tiếp đỗ xanh, thịt  đã ướp gia vị và cho thêm hành đập dập. Tiếp tục đổ nửa bát gạo nếp lấp kín phần nhân.

Bước 4: lần lượt gấp hai góc lá chuối đối diện vào nhau bạn nhé. Bạn cũng có thể cắt bỏ bớt phần lá thừa sau đó dùng găm đã chuẩn bị găm lại để không bị lỏng nhé. Lúc gấp bạn nhớ giữ thật chặt tay để bánh chắc và đẹp hơn nhé.

Bước 5: sau khi hoàn thành, bạn dùng  bốn sợi lạt buộc lại, dấu mép lạt vào bên trong. Bạn cũng có thể đặt lạt xuống dưới lá trước khi gói. Khi hoàn thành, bạn dùng tay ấn nhẹ để chiếc bánh chặt hơn.

Vậy là chỉ 5 bước đơn giản trên đây, bạn có thể tự mình gói được những chiếc bánh chưng ngon và đẹp rồi nhé.

gói bánh chưng
gói bánh chưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *