Cây chè không chỉ  xóa đói giảm nghèo mà còn góp phần làm giàu cho địa phương. Vậy trồng chè và thu hoạch chè sao cho chất lượng cao.

 Trồng chè nên chọn đất như thế nào 

Cây chè thích hợp trên đất nhiều mùn, tơi xốp, có tầng canh tác dày trên 50 cm, độ dốc bình quân không quá 25 độ. Khác ới cây trồng khác. Cây chè và đất có phản ứng chua (ph= 5,0- 5,5) để thuận tiện cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây.trồng và thu hoạch chè.

Thời vụ làm đất tiến hành từ tháng 11- 3 năm sau. Rãnh trong hố đào sâu 30- 40 cm và độ dày 40- 45 cm. Đối với vùng có độ dốc trên 5 độ. Vùng đất bằng hoặc có độ dốc trên thấp nên tiến hành toàn bộ bề mặt sâu 20- 25 cm, bừa và tiến hành đào rãnh. Khoảng cách giữa các rãnh sâu tùy theo kiểu trồng và mật độ(1,2- 1,4) nếu hàng đơn 1,4- 1,5 nếu trồng hàng đôi.

Bón lót trước khi trồng: Nếu đất trồng có độ chua quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cây. Do vậy tiến hành cải tạo độ chua của đất bằng đất tiến nông phân hữu cơ để làm tăng hàm lượng và cảm cải thiện phân cho đất phân cho đất phân hữu cơ hoai mục: 20- 30 tấn trên giờ, phân lân PA: 1000- 1500 kg trên giờ.

Chất điều hòa PH (đất tiến nông) 750- 1250 kg tùy thuộc độ chua của đất.

Cách bón: trước khi trồng trải đều lượng phân hữu cơ, phân PA  cùng 1 phần đất trồng, tiến hành lấp đất trồng cắt mặt đất từ 7- 10 cm.

Máy Hái Chè Đôi Nhật Ochiai V8S 1140
Máy Hái Chè Đôi Nhật Ochiai V8S 1140

Kỹ thuật trồng chè

Quốc hố rộng 20 cm sâu 20- 25, hốc cách hốc 40- 50 cm hàng cách hàng 80cm – 120cm tùy đất trồng. Dùng dao rạch nhẹ bầu đặt cây vào hốc, lấp đất lên chặt quanh  bầu. Sau đó lấp đất tơi xốp lên mặt luống chè. Tiến hành phủ gốc giữ ẩm cho đất bằng thu nhập nông nghiệp. Dự phòng lượng giống đều dặm khi cần thiết.

Cách sử dụng máy hái chè thu hoạch chè chất lượng cao.

Để thu hoạch chè các gia đình có diện tích trồng chè nhỏ nên sử dụng máy hái chè đơn. Các gia đình có diện tích trồng chè lớn thì dùng máy hái chè đôi. Khi khởi động máy hái chè người sử dụng đóng le gió. Khi máy đã chạy điều chỉnh le gió về mức độ hợp lý nhất để vận hành máy êm và ít hao nhiên liệu

  1. . Đối với máy hái chè đơn người dùng đeo máy hái chè lên lưng. Hai tay cầm máy ở vị trí đã được thiết kế. Khi bắt đầu hái người dùng nên để lưỡi hái theo hướng với mặt phẳng của hàng chè. Mỗi lần hái chè dừng đi nửa luống còn lại. Một người đi sau đỡ túi đựng chè, tránh để tình trạng số lượng trong túi quá nhiều khiến chè bị dập và chất lượng không được đảm bảo.
Máy Hái Chè Ochiai AM120V 600 Nhật Bản
Máy Hái Chè Ochiai AM120V 600 Nhật Bản
  1.  Đối với máy hái chè đôi thì hai người cầm hai đầu máy đi theo luống chè. Một người cầm điều khiển nút bấm tay ga ở tay cầm đưa lưỡi hái theo dọc luống chè. Một người đi sau đỡ túi đựng chè, tránh tình trạng để chè trong túi đầy. Ngoài ra người dùng cần để ý máy hái chè là động cơ hai thì hay bốn thì để sử dụng nguyên liệu phù hợp. Như vậy sẽ đảm bảo máy hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ máy. Khi sử dụng máy hái chè người dùng tháo bao ra và đóng bao vào khi không sử dụng. Tránh điều đáng tiếc xảy ra. Khi sử dụng máy hái chè nên duy chuyển nhịp nhàng để thu hoạch sản phẩm chè tốt nhất.
Trồng Chè - Thu Hoạch Chè Bằng Máy Hái CHè
Trồng Chè – Thu Hoạch Chè Bằng Máy Hái CHè

Từ bài viết trên chúng tôi hy vọng bà con sẽ có một vụ chè năng suất cao

xem clip tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *